ติดต่อเรา:
สายด่วนได้ที่: +668 1441 3141

รู้หรือไม่ เลือกใช้เทปกาวให้ถูกประเภทงาน ช่วยดึงประสิทธิภาพกาวได้ดีกว่าที่คิด

             เทปกาว อุปกรณ์สารพัดประโยชน์ที่ช่วยยึดติดวัสดุหนึ่งกับอีกวัสดุหนึ่งได้อย่างง่ายดาย เป็นอุปกรณ์ที่มีวางจำหน่ายในทุกร้านค้า หาซื้อได้ง่าย ราคาประหยัด โดยเทปกาวในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลายประเภทและหลายรูปแบบ แบ่งได้ตามการใช้งาน แต่ในบางครั้งเราก็อาจจะเลือกใช้งานเทปกาวแบบผิดประเภทจนทำให้เทปกาวยึดติดไม่อยู่ หลุดง่าย หรือดึงออกยากจนทำให้วัสดุฉีกขาดเสียหายได้ ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำการเลือกใช้เทปกาวให้ถูกประเภทงาน เพื่อให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง

งานแปะติดทั่วไป - เทปกาวใส หรือเทปขุ่น

เทปใส

             เป็นเทปกาวที่พบเจอได้มากที่สุดในท้องตลาด มีลักษณะเป็นเทปใสหรือขุ่น ติดแน่น ติดง่าย ดึงออกได้ไม่ยาก สามารถฉีกเทปให้ขาดได้ด้วยมือเปล่า จึงใช้ได้กับวัสดุหลากหลายประเภทที่ไม่ต้องการแปะติดเทปให้แน่นหนาจนเกินไป เช่น ติดโปสเตอร์ ติดกระดาษต่าง ๆ

งานแปะติดวัสดุที่มีการเคลื่อนย้าย - เทปกาว OPP

เทปโอพีพี

             มีลักษณะเป็นฟิล์มใส หรือสีต่าง ๆ ที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุดจะเป็นเทปสีน้ำตาลที่มักจะแปะปิดผนึกกล่องลังต่าง ๆ มีความเหนียว ติดแน่นมากกว่าเทปกาวใส จึงยากที่จะฉีกเทปออกด้วยมือเปล่าได้ จึงเหมาะกับงานที่ต้องมีการเคลื่อนย้ายมากกว่า เช่น ปิดกล่องพัสดุ ปิดกล่องลัง

งานแปะติดวัสดุทั้งสองด้านแบบไม่เห็นตัวเทป – เทปกาวสองหน้า

เทปกาวสองหน้า

             จุดประสงค์หลักของเทปกาวสองหน้าคือ ยึดติดวัสดุทั้งสองเข้าด้วยกัน โดยปกติเราสามารถใช้เทปชนิดใดก็ได้ในการยึดติดวัสดุทั้งสองเข้าด้วยกัน แต่ในมุมมองเรื่องความเรียบร้อย หรือความสวยงามแล้ว เทปกาวสองหน้าจะไม่เห็นตัวเทปเลย จึงทำให้มีความเรียบร้อยมากกว่า ซึ่งตัวเทปกาวสองหน้าจะมีความเหนียวแน่นมาก เหมาะสำหรับวัสดุเนื้อดั้งเดิม ไม่มีสีหรือชั้นเคลือบอยู่ เพราะอาจเกิดการหลุดลอกได้ตอนดึงออก

งานซ่อมบำรุง – เทปผ้า

เทปผ้า

             เป็นเทปที่ทำมาจากผ้าหรือเส้นใยชนิดพิเศษ เคลือบด้วยพลาสติกและกาว ฉีกขาดได้ด้วยมือ แต่มีคุณสมบัติเด่นตรงที่สามารถรับน้ำหนักได้มากและไม่เปื่อยยุ่ยได้ง่าย จึงเหมาะสำหรับงานซ่อมบำรุงวัสดุต่าง ๆ เช่น พันสายไฟ ติดท่อน้ำ ซ่อมผ้าชนิดต่าง ๆ

             จะเห็นได้ว่า เทปกาวแต่ละชนิดมีการใช้งานที่เหมาะสมแตกต่างกันไปตามชนิดของงาน เนื่องจากวัสดุแต่ละชนิดมีความเรียบเนียนต่างกัน หรือความสะดวกรวดเร็วในการใช้งานต่างกัน จึงต้องผลิตเทปกาวออกมาหลากหลายชนิดให้เลือกใช้งาน หากต้องการเทปกาวคุณภาพสูง ต้อง บริษัท ที.เอส.ที. อินเตอร์โปรดักส์ จำกัด ผู้ผลิตเทปกาวภาคอุตสาหกรรม ผู้จัดจำหน่ายและรับจ้างผลิตเทปกาวตามแบบของลูกค้าได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเทปกาวสำนักงาน ร้านค้า หรืออื่น ๆ รับทำเทปกาวภายใต้แบรนด์ลูกค้า

-------------------------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

4 ขั้นตอนการใช้เทปกาวเพื่อให้ติดแน่นทนนานและมีประสิทธิภาพ

เทปกาว อุปกรณ์อเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ที่ใช้งานได้หลากหลายประเภท

คุณสมบัติของเทปกาวประเภทต่าง ๆ ที่คุณควรรู้