ติดต่อเรา:
สายด่วนได้ที่: +668 1441 3141

4 ขั้นตอนการใช้เทปกาวเพื่อให้ติดแน่นทนนานและมีประสิทธิภาพ

             เทปกาว อุปกรณ์ที่ช่วยยึดติดวัสดุชิ้นหนึ่งกับอีกชิ้นหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว ใช้งานง่าย และสะดวก เป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์ที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากราคาถูก หาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าทั่วไป เทปกาวในท้องตลาดปัจจุบันนั้นมีหลายชนิดให้เลือกใช้งาน และเพื่อให้การใช้งานเทปกาวมีประสิทธิภาพและติดทนนาน ต้องใช้ขั้นตอนการติดเทปกาว 4 ขั้นตอน ดังนี้

เทปกาว

เลือกชนิดเทปกาวให้เหมาะสมกับพื้นผิวที่ต้องการจะติด

             เทปกาวแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติในการติดไม่เหมือนกัน บางชนิดเหมาะสำหรับติดกับวัสดุที่เป็นพลาสติก บางชนิดเหมาะสำหรับติดกับวัสดุที่เป็นผนังปูน ถ้าเกิดใช้ผิดประเภท อาจจะทำให้เทปกาวไม่มีประสิทธิภาพในการยึดติดเท่าที่ควร อย่างเช่น หากใช้เทปกาวที่เป็นกระดาษคราฟท์ (Kraft Tape) ไปติดกับผนังปูน จะหลุดออกได้โดยง่าย ดังนั้น ต้องเลือกชนิดเทปกาวให้เหมาะสมก่อนจะติด

ทำความสะอาดพื้นผิวที่จะติดเทปกาวให้สะอาด

             การติดเทปกาวกับวัสดุใด ๆ ก็ตาม พื้นผิววัสดุนั้นจะต้องเรียบเนียน สะอาด ไม่มีเศษสิ่งสกปรกหรือฝุ่นเกาะอยู่ เนื่องจากเศษสิ่งสกปรกหรือฝุ่นที่เกาะอยู่บนพื้นผิววัสดุจะเป็นตัวกีดขวางระหว่างผิวหน้าเทปกาวกับพื้นผิววัสดุ ทำให้กาวไปติดกับฝุ่นหรือสิ่งสกปรกแทนและติดได้ไม่แน่น ไม่มีประสิทธิภาพมากเท่าที่ควรจะเป็น ดังนั้น ก่อนจะติดเทปกาว ควรจะเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวก่อนติด

ติดเทปกาวให้แนบสนิทบนพื้นผิวเรียบ

             เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของเทปกาว ควรจะติดเทปกาวบนพื้นผิวเรียบ เนื่องจากการติดเทปบนพื้นผิวเรียบ จะทำให้ทุกพื้นที่ของเทปที่มีกาวอยู่นั้นแนบติดกับพื้นผิวได้ทั้งหมด เกิดการกระจายตัวของกาวได้ดี ทำให้ยึดติดกับพื้นผิวได้อย่างทั่วถึง ถ้าหากเป็นพื้นผิวที่ไม่เรียบ อาจจะต้องใช้เทปกาวบางชนิดที่ใช้ติดพื้นผิวไม่เรียบโดยเฉพาะ เพื่อให้ติดได้ดีมากกว่าเทปกาวทั่วไป

ไม่ควรติดเทปกาวทับซ้อนกัน

             หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่า การติดเทปกาวทับซ้อนกัน จะช่วยให้เทปกาวติดแน่นทนนานมากยิ่งขึ้น แต่จริง ๆ แล้วการติดเทปกาวทับซ้อนกันนั้นไม่ช่วยให้ประสิทธิภาพการติดดีขึ้น และยังสิ้นเปลืองเทปอีกด้วย หากต้องการติดเทปเน้นย้ำเพื่อให้แข็งแรงมากขึ้น ควรติดปิดจุดที่เป็นช่องว่างระหว่างเทปกาวกับวัสดุให้หมดทุกส่วน ให้เกิดการกระจายน้ำหนัก เทปกาวจะได้ไม่รองรับน้ำหนักเพียงแค่จุดเดียวจนทำให้หลุดออกได้ หรือถ้าจำเป็นต้องติดทับซ้อนกันจริง ๆ ควรจะติดแบบทับซ้อนกันเพียงเล็กน้อย ให้เกิดการกระจายแรงยึดติด

เทปกาวย่น

             การติดเทปกาวด้วยขั้นตอนที่กล่าวไปนั้น นอกจากจะช่วยให้ประสิทธิภาพการติดดียิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการสิ้นเปลืองเทปไปโดยเปล่าประโยชน์อีกด้วย หากต้องการเทปกาวที่มีคุณภาพ ติดทนนาน ต้อง บริษัท ที.เอส.ที. อินเตอร์โปรดักส์ จำกัด ผู้นำเข้าและผลิตเทปกาวอุตสาหกรรม จัดจำหน่ายและจ้างทำตามแบบของลูกค้าได้ทุกประเภท เทปกาวสำนักงาน ร้านค้า และรับทำภายใต้แบรนด์ลูกค้า

-------------------------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทปกาว อุปกรณ์อเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ที่ใช้งานได้หลากหลายประเภท

คุณสมบัติของเทปกาวประเภทต่าง ๆ ที่คุณควรรู้

สาระน่ารู้เกี่ยวกับเทปใส