ติดต่อเรา:
สายด่วนได้ที่: +668 1441 3141

เทปกาว อุปกรณ์อเนกประสงค์สารพัดประโยชน์ที่ใช้งานได้หลากหลายประเภท

             เทปกาว จัดได้ว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากมาย ใช้สำหรับช่วยยึดเกาะ หรือติดพื้นผิววัตถุต่าง ๆ เข้าด้วยกันกับวัตถุอีกอย่างได้อย่างง่ายดาย โดยเทปกาวนั้นมีหลากหลายชนิด แบ่งไปตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน มีทั้งแบบติดชั่วคราว หรือติดแบบถาวร ด้วยความที่เทปกาวมีข้อดีในเรื่องของการใช้งานที่ง่าย จัดเก็บสะดวก และสามารถหาซื้อได้ง่าย จึงนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

เทปกาว

เทปกาวมีกี่ประเภท ใช้งานต่างกันอย่างไร

เทปกาวในท้องตลาดปัจจุบันมีหลากหลายประเภท แต่สามารถแยกเป็นเทปชนิดที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายได้ ดังนี้

เทปใส หรือเทปขุ่น (Cellulose Tape) 

เทปใส

             เทปใส่ หรือเทปขุ่น เป็นเทปกาวอเนกประสงค์ที่พบเห็นได้มากที่สุดในชีวิตประจำวัน มีลักษณะเหมือนเนื้อฟิล์มใส มีความติดแน่น ติดทน ใช้งานได้ง่าย ติดได้กับวัตถุหลากหลายชนิด และยังสามารถฉีกเทปให้ขาดได้ด้วยมือเปล่า เทปชนิดนี้เหมาะกับงานทั่วไป เช่น ติดโปสเตอร์ ติดกระดาษห่อของขวัญ เป็นต้น

เทป OPP (Oriented Polypropylene Tape)

เทปโอพีพี

             เป็นเทปที่หลายคนอาจจะคุ้นเคย เพราะเป็นที่นิยมพอกันกับเทปใส โดยลักษณะจะเป็นเนื้อฟิล์มเหมือนกัน มีทั้งสีน้ำตาลและสีใส แต่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับสีน้ำตาลมากกว่า โดยจะแตกต่างจากเทปใส่ตรงที่ มีความเหนียวมากกว่า จึงไม่สามารถใช้มือฉีกขาดได้ เทปชนิดนี้เหมาะกับงานปิดผนึกที่ต้องมีการขนย้าย เช่น การปิดผนึกกล่องพัสดุ ปิดกล่องลัง ตามสำนักงาน หรือโรงงานอุตสาหกรรม

เทปผ้า (Cloth Tape)

เทปผ้า

             เป็นเทปกาวที่ผลิตมาจากผ้าชนิดตาข่ายหรือเส้นใยเหนียวแน่นชนิดพิเศษ เคลือบด้วยพลาสติกและกาวเหนียว โดยมีคุณสมบัติเหนียวแน่น ติดทน รับน้ำหนักได้มาก และไม่เปื่อยยุ่ยได้ง่าย ฉีกขาดได้ด้วยมือ เหมาะสำหรับติดกล่อง ติดสายไฟ ติดท่อน้ำ เป็นต้น

เทปกาวสองหน้า (Double Sided Tape)

เทปกาวสองหน้า

             เป็นอีกหนึ่งชนิดที่เป็นที่นิยม เป็นเทปใช้ยึดพื้นผิววัตถุทั้งสองด้านเข้าด้วยกัน โดยตัวเทปจะมีกาวติดอยู่ทั้งสองด้าน มีความเหนียวแน่นเป็นพิเศษ ติดทน ไม่มีกาวเยิ้มเหมือนกับการใช้กาวชนิดน้ำ นิยมใช้ติดในงานทั่วไปที่ต้องใช้การติดประกบเข้ากันทั้งสองด้าน

เทปกระดาษคราฟท์ (Kraft Tape)

เทปกระดาษคราฟท์

             เป็นเทปที่มีลักษณะเป็นเทปกระดาษสีน้ำตาล ติดได้แน่น และทนทาน ฉีกด้วยมือได้ง่าย เทปคราฟต์จะทนความชื้นและน้ำได้ดี และมีจุดเด่นที่มีเสียงเงียบ สามารถดึงใช้งานได้โดยไม่มีเสียงรบกวน เหมาะสำหรับการปิดกล่องที่ต้องการกันความชื้น นิยมใช้ในงานศิลปะ งาน DIY งานซ่อมกระดาษลัง

เทปตีเส้น (Floor Marking Tape)

เทปตีเส้น

             เป็นเทปที่มีลักษณะเฉพาะ มีลวดลายเห็นได้ชัดเจน ทำมาจากวัสดุ PVC มีความยืดหยุ่นสูง มีหลายสีให้ได้เลือกใช้ มีวัตถุประสงค์ในการใช้ที่ชัดเจนคือ ใช้ตีเส้น แบ่งพื้นที่ให้เกิดความชัดเจน เช่น ตีเส้นช่องทางเดิน ตีเส้นพื้นที่ห้ามเข้า เป็นต้น

             จะเห็นได้ว่า เทปกาวนั้นมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานในประเภทต่าง ๆ เวลาเลือกใช้งานจึงต้องพิจารณาคุณสมบัติของเทปกาวชนิดนั้น ๆ ให้ดี เพื่อใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ หากต้องการเทปกาวที่มีคุณภาพ ราคาส่ง หรือต้องการผลิตในนามแบรนด์ของตัวเอง ต้อง บริษัท ที.เอส.ที. อินเตอร์โปรดักส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเทปกาวทุกประเภทในอุตสาหกรรม ภายใต้แบรนด์ PHOENIX FOX FIGTHER หรือผลิตภายใต้แบรนด์ของตัวเอง ด้วยทีมงานคุณภาพ และเครื่องจักรที่ทันสมัย ส่งมอบสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ฉับไว ในราคาที่เป็นกันเอง

-------------------------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

คุณสมบัติของเทปกาวประเภทต่าง ๆ ที่คุณควรรู้

สาระน่ารู้เกี่ยวกับเทปใส

เทปกาวสองหน้ามีคุณประโยชน์ และการใช้งานอย่างไร ?